10 cách để tư duy tích cực và thay đổi cuộc sống


“Mỗi buổi sáng chúng ta lại được sinh ra. Những gì chúng ta làm hôm nay là những gì quan trọng nhất.” – Đức Phật

Tôi nhớ tôi đã từng nghĩ rằng: “Con người thật tệ hại” và “Tôi ghét…”. Tôi đã liên tục tập trung vào mặt xấu của con người, vì vậy đó là tất cả những gì tôi có thể thấy. Và điều này đã thực sự lấy đi niềm vui sống của tôi.

Rõ ràng là chính tôi tự tạo sự đau khổ cho mình nhưng tôi lại không nhận ra rằng những suy nghĩ ấy đã ảnh hưởng đến tâm trạng của mình như thế nào.
Tôi đã phải thay đổi toàn bộ cách nhìn của mình bằng cách rèn luyện tâm trí để nhìn mọi thứ theo một khía cạnh mới. Khi mọi thứ tiến triển, mục tiêu và ước mơ của tôi trở nên lớn hơn và tham vọng hơn. Tôi bắt đầu tưởng tượng mình có vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, điều hành công việc kinh doanh của riêng mình và đi khắp thế giới.

Dưới đây là một số điều tôi đã làm để thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của mình.

  1. Tìm kiếm những người bạn tích cực.

Một vòng tròn xã hội tiêu cực sẽ hoạt động như một buồng vang vọng cho những ý tưởng tồi. Một vòng tròn xã hội tích cực cũng sẽ hoạt động như một buồng vang vọng, nhưng là một vòng tròn hỗ trợ ước mơ của bạn. Vì vậy hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận.

Tìm những người phản ánh các giá trị bạn muốn có. Tham gia các nhóm mạng và đi đến các sự kiện xã hội tập trung vào phát triển bản thân. Khi tâm trí của bạn bắt đầu thay đổi, việc kết nối với những người tích cực hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tôi không gợi ý rằng bạn bỏ rơi những người bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn và cần sự hỗ trợ của bạn, mà muốn bạn đánh giá xem một số mối quan hệ của bạn có thực sự lành mạnh hay không.

Tôi rời khỏi vòng tròn xã hội cũ của mình vì đó là một buồng vang vọng cho sự tiêu cực. Thay vì tập trung vào một tương lai tốt đẹp, mọi người đều nói về những điều họ không thích trong cuộc sống.

Lúc đầu thật khó kết bạn. Bởi vì tôi không có nhiều giá trị để trao cho họ – những người có tư duy tích cực mà tôi muốn học theo. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi, chỉ là cần thời gian thôi.

  1. Thách thức suy nghĩ của bạn.

Khi suy nghĩ cũ xuất hiện, thật khó để bỏ qua chúng. Chúng ta cần thử thách niềm tin của mình.

Là tất cả mọi thứ quá đắt, hay chỉ là tôi không đủ khả năng? Có phải con người thật tệ, hay là tôi đang tìm kiếm thứ gì đó để chỉ trích? Bằng cách thách thức suy nghĩ của bạn, tư duy sẽ bắt đầu phát triển.

  1. Tiêu thụ phương tiện truyền thông tích cực.

Tiêu thụ phương tiện truyền thông tích cực hàng ngày sẽ thay đổi quan điểm của bạn từ từ. Truyền thông tích cực là bất cứ điều gì nhấn mạnh đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hoặc làm thế nào để cải thiện mức sống của chúng ta và của người khác.

Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là thông qua việc nhập vai. Nếu bạn nghe ngôn ngữ mới này mỗi ngày, nó sẽ bắt đầu dễ nhớ hơn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ không chỉ hiểu ngôn ngữ đó mà còn nói cả ngôn ngữ đó nữa.

Tư duy cũng giống như vậy; nếu bạn đắm mình vào những nội dung phát triển bản thân mỗi ngày, nó sẽ thay đổi ngôn ngữ của tâm trí bạn. Ngôn ngữ đó là sự tự độc thoại, cách bạn nói với chính mình mọi lúc, và đó là thói quen.

Học cách tự đối thoại tích cực và bạn sẽ nhìn thế giới theo một cách khác.

  1. Tình nguyện.

Tình nguyện giúp đỡ người khác có thể tạo ra một tác động lớn đến cách bạn cảm nhận về bản thân và quan điểm của bạn về thế giới.

Bằng cách tập trung vào những gì bạn có thể giúp đỡ người khác, bạn sẽ không nghĩ đến những điều tồi tệ của mình nữa. Sẽ dễ dàng để phát triển một tư duy tích cực hơn khi bạn tìm cách để giúp đỡ người khác.

Và bạn cũng không thể tập trung vào điểm xấu trong khi đang tập trung vào điểm tốt.

  1. Kiêng tất cả các tin xấu.

Chiến tranh, giết người, và chính trị đều thêm tiêu cực vào suy nghĩ của chúng ta.

Đúng là truyền thông chính thống bây giờ chỉ tập trung vào tin tức xấu. Nhưng đọc những tin này chẳng mang lại ý nghĩa gì cho cuộc đời chúng ta cả. Chúng ta không thể thay đổi những điều tồi tệ xảy ra, nhưng nếu chúng ta chú ý vào những thứ mình có thể thay đổi, cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện.

  1. Viết ra kế hoạch hành động của bạn.

Xem xét các khả năng và sau đó làm một cái gì đó để làm cho nó xảy ra. Suy nghĩ về phía trước sẽ chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi nơi bạn không muốn đến nơi bạn muốn.

Nhưng chỉ viết ra thôi thì không đủ, bởi vì chúng ta chỉ phát triển khi chúng ta hành động. Đó chỉ là một suy nghĩ cho đến khi chúng ta làm một cái gì đó để làm cho nó xảy ra.

Không biết những bước đúng là gì? Đừng lo lắng, chỉ cần xác định điều đầu tiên bạn có thể làm để bắt đầu trên con đường, sau đó làm điều đó. Ngay cả khi đó là một sai lầm, bạn vẫn sẽ tiến bộ và điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc tạo ra thay đổi tích cực.

  1. Áp dụng lối sống lành mạnh.

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ hỗ trợ một tâm trí lành mạnh. Trong khoảng thời gian khó khăn nhất của mình, sức khỏe kém là một trở ngại lớn đối với tôi.

Tuy nhiên, bắt đầu hành động, việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục đặt nền tảng cho tất cả các thay đổi khác diễn ra. Dần dần, mức năng lượng của tôi bắt đầu tăng lên cho đến khi sức khỏe của tôi không còn là vấn đề nữa.

Nhìn vào cách bạn ngủ, những gì bạn ăn và mức độ hoạt động của bạn để xác định điều gì có thể làm hao mòn năng lượng của bạn. Đôi khi lười biếng chỉ là sự mệt mỏi.

  1. Gửi lời cảm ơn.

Gửi một lời cảm ơn không chỉ bạn cảm thấy vui, mà một lời cảm ơn còn tạo ra thiện chí ở người khác.

Ghi chú cảm ơn cũng sẽ tăng cường mối quan hệ và kết nối của bạn, bởi vì ai cũng muốn được đánh giá cao.
Họ làm gì không quan trọng, từ những điều nhỏ như dịch vụ tốt hay một sự giúp đỡ – bất kì điều gì mà bạn cảm thấy cảm kích. Hãy gửi mail cảm ơn hay để lại một lời nhắn cho họ biết rằng bạn trân trọng những gì họ làm.

  1. Tạo thói quen suy nghĩ buổi sáng.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới là lập một danh sách tinh thần về từng điều chúng ta mong đợi. Chúng tạo ra cảm giác phấn khích làm động lực cho cả ngày.

Mỗi sáng tôi đều xem các video phát triển bản thân hoặc nghe sách nói. Bằng cách tập trung vào các thông điệp tích cực đến từ những nội dung này vào đầu ngày, tôi cảm thấy dễ vui vẻ và tập trung hơn. Bên cạnh đó, công việc cũng được hoàn thành nhanh hơn và không quá khó khăn.

  1. Viết một danh sách kiểm tra thành công

Bạn đã bắt đầu bằng việc ghi chú những điều tốt; vậy thì hãy kết thúc bằng một ghi chú tuyệt vời. Hãy lập một danh sách tinh thần về những “chiến thắng” trong ngày. Nó không cần phải là hoành tráng hay gì; mục đích của bài tập là để tập trung vào những trải nghiệm tốt nhất trong ngày của bạn.

Theo dõi các lỗi lầm giúp bạn cải thiện bản thân, nhưng sống dựa vào chúng sẽ giết chết động lực và đà làm việc của bạn. Kết thúc một ngày thật mạnh mẽ và nó sẽ giúp bạn thức dậy hạnh phúc hơn.