Những cử chỉ trân trọng và yêu thương bình dị đem đến hạnh phúc

Sigmund Freud từng thốt lên đầy ai oán rằng: “Rốt cuộc thì phụ nữ muốn gì vậy?”
Những điều nhỏ bé rất quan trọng với đàn ông, những điều ngọt ngào, gần gũi sẽ khiến họ thấy cảm kích. Tôi từng đưa câu hỏi này vào một bài báo của mình và một độc giả nữ đã gợi ý rằng tôi nên viết một chuyên mục về những điều đàn ông muốn. Cụ thể hơn, cô ấy đặt ra câu hỏi: “Cử chỉ nào khiến đàn ông cảm kích?” Đây là một câu hỏi hay. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Những bước đầu tiên 
Trước khi bắt đầu chuyến phiêu lưu này, tôi quyết định thu hẹp phạm vi câu hỏi của mình. Một trung úy quân đội bất ngờ được thăng lên chức đại úy vì sự dũng cảm trên chiến trường, chắc chắn sẽ rất cảm kích. 

Điều tương tự cũng xảy ra với một anh chàng dành 12 tiếng mỗi ngày, 5 ngày một tuần tại văn phòng, và được tăng lương hậu hĩnh cùng một khoản tiền thưởng dịp Lễ Giáng Sinh. Nhưng ngày Lễ Tình yêu đang đến, và tôi quyết định giới hạn đối tượng của câu hỏi này cho những người đàn ông đã lập gia đình hoặc đang trong một mối quan hệ tình cảm. 

Những cử chỉ nào của phụ nữ khiến đàn ông đánh giá cao? Tôi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời bằng cách mở máy tính xách tay lên. Trong bài viết “10 điều đàn ông muốn từ vợ mình” (10 Things Men Want From Their Wives), Sheri Stritof đưa ra một bản tổng kết những đáp án từ những trang web khác. 

Theo Stritof, điều quan trọng với một người đàn ông là những phẩm chất như sự thấu hiểu, tôn trọng, tương trợ, và tình yêu. Bà cũng đưa ra một số ví dụ và lời khuyên cụ thể giúp phụ nữ khiến người đàn ông của họ cảm nhận được tình yêu thương và sự trân trọng. 

Vì Sheri Stritof là phụ nữ, nên tôi đã chuyển hướng nghiên cứu. Ban đầu, tôi nghĩ sẽ chỉ tiếp cận đàn ông cho bảng khảo sát. Nhưng phụ nữ sẽ nghĩ gì về vấn đề này? Với họ, những cử chỉ nào sẽ khiến đàn ông cảm thấy trân trọng trong cuộc sống? Và tôi đã đóng máy tính lại, đến lúc tìm kiếm câu trả lời trong thế giới thật rồi. Khảo sát tại quán cà phê Công cuộc tìm kiếm của tôi bắt đầu tại quán cà phê Happy Creek, tôi biết nhân viên và một vài khách hàng nơi đây. 

Tôi đi một vòng, giải thích dự án của mình và nhận được những phản hồi. Sharon, một đầu bếp và thợ bánh trong quán cà phê, đã kết hôn được gần 20 năm. Cô ấy nói với tôi rằng: “Tôi nghĩ đàn ông sẽ trân trọng những điều nhỏ bé. Như khi tôi chuẩn bị một ly cà phê và mang đến cho anh ấy khi anh ấy đang làm việc bên máy tính. Đó là dấu hiệu của việc tôi yêu anh ấy.”
Alex, một thợ pha chế chưa kết hôn ở độ tuổi 20, nhấn mạnh rằng đàn ông thích phụ nữ dành những khoảng thời gian “chất lượng” với họ. 

Không giống như hai đồng nghiệp, Jeremy còn trẻ và chưa kết hôn, đã ngẫm nghĩ một lát rồi mới trả lời. Khi hẹn hò, anh đánh giá cao khi phụ nữ sẵn sàng thanh toán hoá đơn. Hiếm khi anh yêu cầu phụ nữ phải trả tiền, nhưng việc một cô gái chủ động làm điều đó khiến anh hiểu rằng cô ấy thích thú khi ở bên anh. Annie đã là một người mẹ và người vợ. 

Cô liệt kê một danh sách những hành động mà người vợ có thể khiến chồng mình cảm kích. “Chuẩn bị cho anh ấy một bữa trưa và mang đến nơi làm việc của anh ấy. Cảm ơn anh trước mặt lũ trẻ vì đã đưa gia đình đi ăn tối hoặc nghỉ mát. Khích lệ anh hãy đi chơi tối với bạn bè. 

Cùng làm điều gì anh ấy muốn như xem phim cho dù đó không phải là sở thích hay sở trường của bạn.” Giống như Jeremy, và không giống như những phụ nữ trên, bạn John của tôi là khách hàng thường xuyên của quán cà phê. Anh đã làm cha và suy nghĩ rất kỹ về câu hỏi trước khi trả lời. “Đây là một câu hỏi khó. Hầu hết nó liên quan đến toàn bộ mối quan hệ”. 

Anh dừng một lúc, nghĩ tiếp rồi nói thêm rằng: “Khi tôi trải qua những ngày tháng khó khăn, Lisa đã nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của công việc tôi đang làm. Tôi rất trân quý những lời động viên đó.” 

Tìm kiếm câu trả lời qua điện thoại 
Tiếp theo, tôi nhấc điện thoại lên và gọi cho chị gái và chồng chị ấy. Họ đã cho tôi những đáp án thật ngọt ngào. 

Penelope, một y tá, nghĩ rằng Bob, một người đàn ông đã nghỉ hưu, sẽ đánh giá cao những món quà nhỏ cô mang về từ cửa hàng tạp hóa – “Một thanh kem sôcôla Snicker hay một ly kem dâu” – và khi họ nắm tay nhau. Giống như Jeremy, Bob ban đầu trả lời rằng “Đó là một câu hỏi khó”. (Dường như sự do dự này là điển hình với đàn ông, có lẽ bởi vì ít người hỏi chúng tôi câu hỏi này). 

Cuối cùng, anh trả lời: “Penelope hôn tôi mỗi khi cô ấy đi ra ngoài. Và tôi thích khoảnh khắc chúng tôi xem tivi cùng nhau và cô ấy dựa đầu vào vai tôi.”
“Tôi không cần món quà nào cả,” anh trai Doug của tôi, một nhà hóa học đã nghỉ hưu cho biết. Sống cùng vợ 40 năm, anh kể: “Khi Rosanne ôm tôi và nói ‘Em yêu anh’ – chà, điều đó rất quan trọng đối với tôi.” 

Chị gái Becky của tôi, một nhân viên ngân hàng đã kết hôn được 40 năm tâm sự với tôi rằng: “Tom thích hai người ngồi xem tivi cùng nhau, và chị đặt bàn tay lên đầu gối anh ấy.” 

Món quà cuối cùng 
Và đây là những điều cho cá nhân tôi: Vào tháng 5/2004, tôi gọi điện cho vợ mình để hỏi một số thông tin cần thiết cho lớp học tại gia. Học sinh trong lớp văn học đang chờ đợi tôi, vì vậy, cuộc hội thoại của chúng tôi diễn ra rất nhanh chóng và vội vã. Khi tôi cúp máy để chạy vào lớp học, tôi nghe thấy Kris thì thầm rằng: “Em yêu anh”. Đó cũng là những lời cuối cùng của cô ấy. Khi tôi trở về nhà, tôi thấy vợ mình ngã gục và bất tỉnh trên sàn phòng ngủ. Cô ấy qua đời 5 ngày sau đó do chứng phình động mạch não. Ba từ “em yêu anh” đó trở thành món quà cuối cùng tuyệt vời nhất cô ấy dành tặng tôi. 

Những điều nhỏ bé thật đẹp 
Chúng ta có thể thấy được điều gì từ cuộc khảo sát của tôi? Cử chỉ nào của phụ nữ khiến người đàn ông cảm kích?
Đôi khi chúng ta quý trọng những món quà xa xỉ – như những ngày cuối tuần bất chợt đi chơi với người phụ nữ chúng ta yêu, đó là một cảnh tượng trên tivi mà chúng ta ao ước trong nhiều năm; hay một bữa tiệc sinh nhật đầy bất ngờ tại nhà hàng với bạn bè và gia đình. 

Có ai mà từ chối một buổi tối lãng mạn với người phụ nữ của mình, tạm xa lũ trẻ và chỉ có hai người chứ? 

Tuy nhiên, như chúng ta thấy, những điều nhỏ bé có ý nghĩa to lớn với đàn ông, những thứ ngọt ngào, gần gũi, bình dị, hàng ngày khiến họ thấy cảm kích và trân trọng: một cái ôm, một cái nắm tay, một nụ hôn, một cái nhìn âu yếm, một lời động viên trong công việc, một chai rượu cùng nhau nhâm nhi trên boong tàu dưới ánh hoàng hôn. Đôi khi, chỉ đơn giản là hãy nói “Em yêu anh”.

Theo Epoch times Tiếng Việt "etviet.com"